Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2009 tại TPHCM
Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia công nghệ thông tin (CNTT) Nguyễn Thiện Nhân; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia CNTT Đỗ Trung Tá; ông Patrick McGovern, Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lê Mạnh Hà và đại diện lãnh đạo bộ, ngành và các địa phương trong cả nước đã tham dự hội thảo.
Hội thảo với chủ đề “Định vị ngành Công nghiệp Phần mềm trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước” do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG phối hợp với Hội Tin học TPHCM (HCA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh việc tổ chức hội thảo với chủ đề thiết thực và có ý nghĩa, nhất là trong tình hình phát triển ngành CNTT – TT hiện nay ở Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định CNTT là “ngành công nghiệp trọng tâm” của đất nước. Với lợi thế nguồn lực lượng lao động dồi dào, chi phí thấp, Việt
Tại hội thảo, có nhiều ý kiến đã được phát biểu. TS. Nguyễn Trọng, nguyên Phó Giám đốc Sở KH và CN TPHCM, đã tập trung phân tích tình hình thị trường công nghiệp phần mềm (CNPM) và dịch vụ CNTT. Ông cho rằng phát triển CNPM và dịch vụ CNTT là ngành kinh tế mang lại hiệu quả toàn diện và to lớn cho đất nước.
TS. Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Đại học FPT cho biết trong các năm qua, tên tuổi của VN được nhắc tới nhiều trong các xếp hạng về CNTT - TT của các tổ chức quốc tế. Năm 2009, lần đầu tiên VN có mặt trong Top 10 quốc gia hấp dẫn nhất trong số 50 quốc gia về gia công phần mềm và có tên trong xếp hạng toàn cầu. Đây cũng là năm đầu tiên Việt
Chủ tịch Hội Tin học TPHCM Chu Tiến Dũng cho rằng dù có khó khăn, nhưng ngành CNTT sẽ phục hồi lại đà tăng trưởng và duy trì mức tăng trưởng khoảng 40%/năm, CNPM và dịch vụ CNTT tăng trưởng 50% và doanh thu ngành CNTT sẽ đạt 31,5 tỷ USD vào năm 2015. Để đạt con số trên, ông Chu Tiến Dũng đề nghị Nhà nước cần tháo gỡ các thủ tục, rào cản để các doanh nghiệp giữ vững được tốc độ tăng trưởng. Nhà nước nên có một số hoạt động đầu tư trực tiếp vào một số doanh nghiệp phần mềm có triển vọng; hỗ trợ hoạt động các hiệp hội chuyên ngành để thúc đẩy sự phát triển của ngành.
(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 16-7-2009)
Các tin liên quan:
- Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng III (01-09-2008)
- Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố lớn trên thế giới (20-06-2008)
- TPHCM quyên góp ủng hộ nhân dân các vùng bị thiên tai của Myanmar và Trung Quốc (29-05-2008)
- Hoãn "Những ngày TPHCM tại Rhône-Alpes" (Pháp) (29-05-2008)
- Rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại TPHCM (05-05-2008)
- Ban tổ chức Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 tại TPHCM tổ chức họp báo (05-05-2008)
- Họp báo về Chương trình lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 tại TPHCM (24-04-2008)
- Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân tiếp Tân Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc (24-04-2008)
- Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại TPHCM là sự kiện lớn (26-03-2008)
- Những đóng góp của TPHCM vào một năm ngoại giao sôi động của đất nước (25-01-2007)
Cập nhật 16-07-2009