Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Như một “cán bộ Đại sứ quán”…

Một nữ Việt kiều tại Israel rất tích cực trong hoạt động cộng đồng hướng về đất nước, làm cầu nối giữa những người bạn Israel với Việt Nam.

Ngôi nhà của chị ở ngoại ô thủ đô Tel Avip trở thành một điểm hẹn Việt Nam. Khi Việt Nam vừa chính thức mở Đại sứ quán tại Israel, chị tự hào “nhường ngôi”, gọi điểm hẹn Việt Nam của mình là “Đại sứ quán thứ hai” tại Israel.

 

Trương Thị Hồng, sinh năm 1973, quê ở Vĩnh Linh, Quảng Trị, tốt nghiệp ĐH Kinh tế Huế, chuyên ngành kế toán. Năm 2001, chị gặp và kết hôn với anh Nadav Shurany, người Israel.

 

Theo chồng về quê mới, nghe những người bạn mới quê chồng hỏi những câu “lạ lẫm” như Việt Nam ở đâu?, Việt Nam là đất nước như thế nào?... chị Hồng “nổi máu tự hào dân tộc”, ra sức giới thiệu về quê mẹ của mình.

 

“Tuyên truyền” mãi, nghĩ rằng trăm nghe không bằng một thấy, năm 2007 chị quyết định thành lập công ty du lịch, chuyên tổ chức tour từ Israel tới Việt Nam, lấy tên Travel Vietnam with Hong (Du lịch Việt Nam cùng Hồng).

 

Được chồng và gia đình ủng hộ, đầu tiên chị mời bạn bè, người quen, rồi mở rộng dần tới những người Israel có nhu cầu khám phá những vùng đất xa lạ, tổ chức các chuyến thăm Việt Nam.

 

Công ty của chị Hồng mở trang web, giới thiệu đất nước con người Việt Nam, cả tiềm năng du lịch của 64 tỉnh, thành của Việt Nam, cập nhật các tin tức mới nhất từ Việt Nam.

 

“Ít có nơi nào có nhiều cảnh đẹp như Việt Nam. Đó là những bờ biển trải dài ở Bình Thuận, Nha Trang; là cảnh biển xen núi lạ lùng như Hạ Long, động Phong Nha, Kẻ Bàng... Đẹp nhất ở gần Israel, cũng chỉ là Kim Tự Tháp của Ai Cập, trong khi bao quanh là sa mạc đầy nắng gió”, chị Hồng tự hào giới thiệu và cho biết đó là tiềm năng để thu hút du khách Israel.

 

Nói về những dự định tiếp theo, chị Hồng cho biết sẽ tổ chức đưa du khách Việt Nam đến du lịch Israel, tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước.

 

Chị cũng mong muốn thông qua du lịch sẽ tìm kiếm các cơ hội đầu tư để giới thiệu cho doanh nghiệp Israel đến Việt Nam và ngược lại, xúc tiến kết nối của thành viên Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

 

Tháng 9 vừa qua, Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Israel, chị Hồng mỉm cười nói: “Tôi xin tình nguyện làm “Đại sứ quán thứ hai” của quê hương”. Trước đó, ngôi nhà của chị Hồng đã trở thành nơi “tụ họp” của hơn 200 người Việt định cư tại đó.

 

Thành phố Netanya, nơi chị Hồng sống cách thủ đô Tel Aviv 30 km, nhưng chị thường xuyên mời bạn bè người Việt đến nhà mình tổ chức những buổi tiệc nhỏ. Ban đầu chỉ là mừng sinh nhật người trong gia đình, hát karaoke và dần dần người Việt sống tại Israel và các du học sinh đã rủ nhau đến nhà chị để đón Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...

 

“Ngồi bên nồi bánh chưng nấu trên bếp gas, mọi người cùng hàn huyên tâm sự chờ đón giao thừa… ai cũng thấy như ruột thịt”, chị Hồng kể.

 

“Có lúc tôi làm công việc như một cán bộ Đại sứ quán”, chị Hồng hãnh diện nói. Cách đây hơn 1 năm, một cậu sinh viên đến nhà chị than thở, lỡ giặt... hộ chiếu do để lẫn cùng với quần áo nên hỏng mất, nhờ chị liên hệ làm lại giúp.

 

Chị hăng hái giúp đỡ, liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo (Ai Cập), kiêm nhiệm Lebanon, Israel và Palestine. Và kết quả là, sinh viên này được cấp lại hộ chiếu mới.

 

“Bây giờ có Đại sứ quán nước mình ở Tel Aviv, mọi việc sẽ được thuận lợi hơn. Tôi mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động sinh hoạt cộng đồng hơn nữa, để người Việt ở Israel có điều kiện hướng về đất nước, để đóng góp được nhiều hơn!”, chị Hồng tâm sự.

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 16-10-2009