Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Một phụ nữ gốc Việt làm thẩm phán liên bang Hoa Kỳ

Các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu 100% nhất trí phê chuẩn bà Jacqueline Nguyễn, một phụ nữ gốc Việt, làm thẩm phán liên bang sau khi bà được Tổng thống Obama tiến cử.

Kết quả bỏ phiếu hôm 2-12-2009 với tỷ lệ 97-0 cho thấy bà Nguyễn được sự ủng hộ hoàn toàn và trở thành thẩm phán liên bang ở tuổi 44, là thẩm phán liên bang gốc Việt đầu tiên và người phụ nữ gốc châu Á-Thái Bình Dương thứ 3 giữ chức vụ này. 

Bà Nguyễn sẽ cùng 24 thẩm phán khác phục vụ tại tòa án ở Quận Trung tâm của Los Angeles. Tổng thống Barack Obama đã tiến cử bà Jacqueline Nguyễn hồi tháng 7-2009, khi nhận được đề nghị của Thượng Nghị sỹ Dianne Feinstein. 

Bà Jacqueline H. Nguyễn, tên gốc là Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh ra tại Đà Lạt, rời Việt Nam lúc 10 tuổi, nhập tịch Hoa Kỳ năm 1984, hiện sống ở La Crescenta, ngoại ô Los Angeles.  

Khi mới sang Hoa Kỳ, gia đình bà Nguyễn phải làm hai, ba việc một lúc. Bà Nguyễn cùng các anh chị em cùng làm việc với bố mẹ, từ lau dọn phòng khám nha khoa tới gọt vỏ và cắt táo cho một công ty làm bánh và cuối cùng là quản lý cửa hàng bánh rán do bố mẹ mua. 

Bà Nguyễn học trường Occidental College (trường ông Obama từng học), rồi học luật tại Đại học California ở Los Angeles. Tốt nghiệp trường này năm 1991, bà khởi nghiệp tại Công ty luật Musick, Peeler & Garrett.  

Năm 1995, bà chuyển đến làm việc tại Văn phòng Công tố viên trưởng rồi nhân viên của Cơ quan phòng chống tội phạm tham nhũng và lên chức Giám sát tư pháp của Bộ Tư pháp bang California. 

Năm 2002, Thống đốc bang California Gray Davis đề cử bà vào chức thẩm phán Tòa thượng thẩm Los Angeles, trở thành người nữ gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ này. Bà cũng là người sáng lập và giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Mỹ - châu Á - Thái Bình Dương.  

Hệ thống tư pháp liên bang từng có nhiều người gốc Việt làm việc. Tuy nhiên, Jacqueline Nguyễn là thẩm phán liên bang đầu tiên theo đúng nghĩa, được tổng thống bổ nhiệm và Thượng viện phê chuẩn.

Bà Jacqueline Nguyễn nổi tiếng qua những phiên tòa xét xử các nghi phạm khủng bố. Hiệp hội Luật gia Mỹ đánh giá bà là người có đầy đủ tư cách và năng lực để đảm nhận chức vụ thẩm phán vừa được bầu.  

Bà Nguyễn đã xét xử khoảng 120 vụ án, trong đó vụ Chiến dịch Đông tiến (Operation Eastern Approach) của Mỹ và Tabatabai là thắng lợi đầu tiên trong sự nghiệp tố tụng của bà. 

Emma A. La Crue, một người làm công tác bảo vệ cộng đồng tại Los Angeles, nhận xét: "Bà Nguyễn không chỉ có một chất giọng thân thiện trong phòng xử án, mà còn là người có một kiến thức luật pháp sâu rộng. Bà không kiêu kỳ hay tỏ ra khoa trương về nghề nghiệp của mình".  

Báo Daily Journal, tờ báo pháp luật lớn nhất California đăng bài dài ba trang về bà Nguyễn, trích lời các đồng nghiệp đánh giá bà là người có "sự kết hợp độc đáo của tính cách tuyệt vời và đầu óc sắc bén". 

Bà Nguyễn có chồng (ông Pio S. Kim, trợ lý công tố viên trưởng), một con trai 10 tuổi và con gái 8 tuổi. Công việc của hai vợ chồng dường như "kình chống" nhau - một bên bảo vệ, một bên buộc tội.  

Bà Nguyễn cho biết khi trở thành thẩm phán Liên bang, hai vợ chồng sẽ cùng trao đổi và đưa ra những nguyên tắc nhất định để không can thiệp vào công việc của nhau. 

Việc bà Jacqueline Nguyễn được bầu làm thẩm phán liên bang được coi là một thành công nữa của phụ nữ gốc Việt tại Mỹ.  

Trước đó, Leyna Nguyễn, người dẫn chương trình truyền hình gốc Việt, giành hai giải thưởng Emmy Awards lần thứ 60 - giải thưởng danh giá nhất của ngành truyền hình Mỹ.  

Leyna Nguyễn từng đoạt vương miện Hoa hậu châu Á tại Mỹ và được bình chọn là một trong 25 người Mỹ gốc Việt có ảnh hưởng nhất tại Hoa Kỳ. Leyna còn được nhắc đến như một phụ nữ có tấm lòng nhân ái, luôn hướng về quê hương nguồn cội. 

Tháng 7 vừa qua, Thao Viky Nguyen, tiến sĩ trẻ gốc Việt vinh dự có tên trong danh sách 100 nhà khoa học được Giải thưởng năm 2009 của Tổng thống Mỹ dành cho Các nhà khoa học và kỹ sư trong giai đoạn khởi nghiệp (Presidential Early Career Awards for Scientists and Engineers). 

Các nghiên cứu của Thao Viky Nguyen tập trung vào lĩnh vực cơ khí sinh học, như độ bền và độ dẻo của các loại nhựa polymer, sự phát triển và hình thành của những tế bào sinh học cũng như tái tạo các mô… 

Thao Viky Nguyen đang hợp tác với Viện Mắt Wilmer tại Johns Hopkins để nghiên cứu hoạt động cơ học của giác mạc. Cô từng học ở Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ về cơ khí tại ĐH Stanford. 

Tháng 9-2007, nữ tiến sĩ hóa học Huỳnh Mỹ Hằng đã giành giải thưởng MacArthur Fellowship, trị giá 500.000 USD cho phát minh "chất nổ cơ bản xanh" (green primary explosives). 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 04-12-2009