Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thông tin về thành phố Barcelona (Vương quốc Tây Ban Nha)


 

Bản đồ thành phố Barcelona

Địa lý:

Vị trí địa lý: Barcelona thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha, nằm trên bờ biển phía Đông Bắc của bán đảo Iberian, nhìn ra biển Địa Trung Hải. Thành phố có 4,5 km bờ biển.

Diện tích: 100,4 km2

Dân số thành phố: 1.593.075 người (năm 2005).

 

Quang cảnh thành phố Barcelona

Đơn vị hành chính: Chia thành 10 quận

Thị trưởng thành phố: Jordi Hereu

Lịch sử:

Barcelona là một thành phố có lịch sử lâu đời, hình thành vào thời kỳ La Mã cổ đại. Các nhà khảo cổ đã tìm được nhiều dấu vết của một thành phố cổ xưa vào thời điểm khoảng thế kỷ thứ nhất sau công nguyên.

 

Khải hoàn môn Barcelona

Trong lịch sử của mình, Bacerlona đã nhiều lần bị xâm chiếm vào các thế kỷ thứ V, thứ VIII và vào triều đại của hoàng đế Pháp Napoleon I (thế kỷ XVIII).

Ngày nay Barcelona là thủ phủ của khu tự trị Catalonia giàu có nhất Tây Ban Nha. Khu tự trị có dân số hơn 5 triệu người, chiếm hơn ¼ GDP của cả nước.

Văn hóa – Thể thao:                                       

 

Bảo tàng danh họa Salvador Dali

Barcelona là một trong những điểm đến ưa thích nhất Châu Âu nhờ có khí hậu thuận lợi và nền văn hóa đa dạng. Barcelona sở hữu một khối lượng đồ sộ các di sản văn hóa nghệ thuật, kiến trúc và hội họa của thế giới. Thành phố có hơn 45 bảo tàng nổi tiếng và được biết đến với nghệ thuật kiến trúc đương đại độc đáo, trong đó có những tác phẩm của kiến trúc sư Antoni Gaudi đã được công nhận di sản văn hóa thế giới.

 

Nhà thờ Sagrada Familia, kiệt tác còn dang dở của Antoni Gaudi

Barcelona là nơi diễn ra Thế vận hội Olympic năm 1992 và có câu lạc bộ bóng đá Barcelona nổi tiếng thế giới.

 

Sân vận động Nou Camp của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Kinh tế:

Barcelona trung tâm kinh tế quan trọng của Tây Ban Nha. Cũng như nhiều thành phố phát triển khác, khu vực sản xuất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Barcelona, trong khi ngành dịch vụ cũng tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ. Các ngành công nghiệp quan trọng nhất là dệt, hóa chất, dược phẩm, sản xuất động cơ, điện tử và in ấn.

Trong khu vực dịch vụ, ngành vận tải, xuất bản viễn thông và tin học đóng vai trò quan trọng. Trong ngành vận tải, cảng Barcelona được đánh giá là một trong những cảng biển tấp nập nhất của vùng Địa Trung Hải.

 

Cảng Barcelona

Ngày nay Barcelona còn nổi tiếng với ngành thiết kế công nghiệp và thành phố đã giành được nhiều giải thưởng thiết kế lớn trên thế giới.

(N.H., Phòng Chính trị Kinh tế đối ngoại, ngày 15-1-2007)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 17-01-2007