Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


TPHCM sau 1 năm gia nhập WTO - Vượt lên chính mình


Dù còn nhiều ý kiến đánh giá về mức độ tác động của các cam kết WTO đối với nền kinh tế Việt Nam, song đã có cơ sở khẳng định tại TPHCM, những thành quả đã đạt được trong năm qua chính là từ WTO đem lại.

 

Hấp lực TPHCM 

 

Có lẽ dấu ấn đậm nét nhất từ WTO mang lại cho nền kinh tế VN sau 1 năm trở thành thành viên chính thức của WTO đó chính là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng vọt. TPHCM cũng không ngoại lệ. Nếu như những năm trước, mức độ thu hút vốn FDI tại TPHCM bị tụt giảm mạnh, đến năm 2007 người ta đã chứng kiến sự trở lại ngoạn mục của nguồn vốn FDI: hơn 400 dự án với gần 3 tỷ USD (tăng 28,6%). Con số này chứng tỏ TPHCM (dưới con mắt của DN nước ngoài) vẫn là địa chỉ đầu tư hấp dẫn nhất của cả nước. Trong đó, nguồn vốn FDI của Việt kiều đầu tư vào TPHCM cũng đã tăng gấp 8 lần so với năm 2006.

Chất lượng đầu tư đã có nhiều chuyển biến, đó là tỷ lệ các dự án thâm dụng lao động giảm hẳn, các nhà đầu tư đã chú trọng nhiều hơn đến các ngành thâm dụng vốn, kỹ thuật công nghệ cao, bất động sản… Môi trường kinh doanh và không khí cạnh tranh của các DN ngày càng sôi động. Tăng trưởng GDP của TPHCM đạt 12,6% - mức cao nhất từ trước đến nay, vượt mức bình quân chung đề ra trong 5 năm (2006-2010) là 12%.

 

Quy mô nền kinh tế TP lớn gấp 2,5 lần so với năm 2001 và có đủ cơ sở để dự báo đến năm 2010 sẽ lớn gấp 3 lần. Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.100 USD/người/năm, năm 2008 dự kiến sẽ tăng lên 2.500 USD, phấn đấu đến năm 2010 sẽ đạt 3.000 USD/người/năm. Chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo đã về trước kế hoạch trong 5 năm 2006-2010 giảm tỷ lệ hộ nghèo có thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm xuống còn 1,9%.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2007 đạt 18,3 tỷ USD, thị trường xuất khẩu bước đầu được mở rộng. Số lượng khách quốc tế đến TPHCM đã đạt tới 3 triệu lượt người, tăng 14,6% so với năm 2006, chiếm 70% tổng lượng du khách đến VN. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 84.500 tỷ đồng, tăng 24,2%. Có hơn 18.500 DN mới thành lập với tổng vốn đăng ký là 160.000 tỷ đồng. Thu ngân sách TP năm 2007 đã đạt 92.000 tỷ đồng, tăng 30,37%, vượt trên 20.600 tỷ đồng so năm 2006, là mức thu cao nhất từ trước đến nay. Lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng đạt 50,5 triệu tấn, triển vọng đến năm 2020, TPHCM sẽ trở thành đô thị cảng tầm cỡ trong khu vực và châu Á.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, Trưởng Ban chỉ đạo hội nhập kinh tế quốc tế (KTQT) TP, những thành tựu nêu trên chính là nhờ vào sự nỗ lực, chủ động tận dụng những cơ hội, khắc phục khó khăn, trong năm đầu gia nhập WTO TPHCM chẳng những đứng vững mà còn vượt lên chính mình!

 

Đối mặt với thách thức... 

 

Bên cạnh những mặt đạt được, TPHCM cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là, hạ tầng kỹ thuật quá tải, bất cập; các DN chưa thật sự chủ động quá trong công tác hội nhập kinh tế, chưa chủ động khai thác các cơ hội khi trở thành thành viên của WTO để mở rộng thị trường xuất khẩu. Đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có những mặt hàng công nghiệp chủ lực, đặc trưng của TP. Môi trường ô nhiễm ngày càng nặng hơn.

 

Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, hình sự còn diễn biến phức tạp. Cải cách hành chính chậm, thủ tục còn rườm rà, phiền hà gây khó khăn cho DN và người dân… Tất cả những vấn đề nêu trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người dân và môi trường đầu tư của TP.

Theo nhận định của các chuyên gia, chúng ta thực hiện các cam kết theo lộ trình 3-5 năm, do vậy “sức nóng” từ WTO chưa biểu hiện rõ nét. Cuộc đua giữa các DN trong và ngoài nước sẽ thực sự bắt đầu kể từ ngày 1-1-2009 - thời điểm VN thực hiện mở toang cánh cửa về thương mại hàng hóa. Thời gian cho các DN còn rất ít, nếu chúng ta không tận dụng được cơ hội để chiếm lĩnh thị phần thì giai đoạn sắp tới sẽ vô cùng khó khăn…

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2008 TPHCM phải tập trung cao để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã có quyết định đầu tư. Để làm được những việc này, cần có biện pháp đột phá trong khâu cải cách hành chính. Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án đầu tư của các DN đều phải tốn mất vài năm mới có thể khởi công xây dựng. Sự chậm trễ một cách khó hiểu này đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn cho các DN trong việc tăng năng lực cạnh tranh của DN. 

 

 

11 nhiệm vụ của chương trình hành động hội nhập KTQT TP trong năm 2008

1- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến thông tin về WTO. 2- Tiếp tục thực hiện các chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, của từng DN, từng sản phẩm. 3- Đổi mới nâng cao hiệu quả đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá đầu tư thương mại và du lịch… 4- Phát triển và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực của TP. 5- Phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị của TP. 6- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, kiện toàn bộ máy tổ chức nhà nước. 7- Tiếp tục rà soát các văn bản, quy định hiện hành phù hợp với quy định WTO. 8- Hình thành đồng bộ các yếu tố của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. 9- Chủ động giải quyết các vấn đề văn hóa, xã hội, môi trường phát sinh trong hội nhập. 10- Nghiên cứu chuyên đề với các vấn đề liên quan đến WTO. 11- Giữ vững an ninh quốc phòng trong quá trình hội nhập.

 

(Nguồn: UBND TPHCM)

 

(Theo SGGP Online, ngày 14-1-2008)

 


Cập nhật 15-01-2008