Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thông tin cơ bản về Liên bang Thụy Sĩ


 

Quốc kỳ Thụy Sĩ

 

Bản đồ Thụy Sĩ

I. Khái quát chung

Tên nước: Liên bang Thụy Sĩ (The Confederation of Switzerland)

Quốc khánh: Ngày 01 tháng 8 (năm 1291)

Thủ đô: Bern 

 

Một góc phố ở thủ đô Bern

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Âu, phía Bắc giáp Đức, Nam giáp Italia, Tây giáp Pháp, Đông giáp Áo và Lichtenstein.

Khí hậu: Chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương và lục địa nên ôn hòa, mát, nhiệt độ trung bình 12 độ C.

Diện tích: 41.290 km2  (đất: 39,770 km2; nước: 1,520 km2)  

Dân số: 7.523.934 người (2006)

Tôn giáo: Công giáo La mã: chiếm 42%; Tin lành: 35%; Đạo Hồi: 4%

 

Nhà thờ Đức Bà ở Lausanne

Ngôn ngữ: Tiếng Đức: chiếm 63,7%; Tiếng Pháp: 20,4%; Tiếng Italia: 6,5%; Các ngôn ngữ khác: 9,4%

II. Lịch sử:

Quốc gia Thụy Sĩ được hình thành khá sớm ở Châu Âu và là một trong những quốc gia theo chế độ liên bang lâu đời nhất trên thế giới. Vào thế kỷ XIII, vùng đất Gotthard nằm ở trung tâm dãy núi Alps được hình thành và nhanh chóng trở thành điểm giao thương quan trọng về kinh tế - thương mại ở Châu Âu. Từ đó, các nhóm dân cư ở đây đã lập ra các phường, hội rồi hình thành quốc gia Thụy Sĩ để bảo vệ và hỗ trợ nhau theo tính chất của một liên minh, chính thức ra đời ngày 1/8/1291.

 

Sau khi những người chủ trương giữ Thụy Sĩ đứng ngoài cuộc chiến tranh 30 năm trên lục địa Châu Âu trong thế kỷ XVII giành thắng lợi, giữ được chủ quyền và nền độc lập của Thụy Sĩ, nhà nước Liên bang Thụy Sĩ đã được quốc tế công nhận tại Hội nghị hòa bình Westphalia. Tại Hội nghị Vienna năm 1815, Thụy Sĩ cam kết theo đuổi quy chế trung lập có vũ trang và đã được luật pháp quốc tế bảo đảm.

 

Đến đầu thế kỷ XIX, với sự cổ vũ của cuộc cách mạng tư sản Pháp, giai cấp tư sản Thụy Sỹ đã ra tuyên bố thành lập nhà nước Cộng hòa (Helvetic Republic) và chấm dứt chế độ phong kiến.

III. Chính trị:

Liên bang Thụy Sĩ là quốc gia trung lập, có đường lối chính trị hòa bình và phát triển quan hệ với các nước dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Thụy Sỹ đã chính thức trở thành thành viên thứ 190 của Liên Hợp quốc ngày 10/9/2002. Đây là biểu hiện sự điều chỉnh chính sách đối ngoại trung lập truyền thống mà Thụy Sĩ đã theo đuổi từ nhiều năm nay.

a. Thể chế:

Thụy Sĩ theo chế độ cộng hòa với mô hình nhà nước Liên bang, chia thành 26 bang.

Cấu trúc nhà nước Liên bang theo 3 cấp: Chính quyền Liên bang (confederation), chính quyền bang (cantons) và chính quyền xã (communes). 

Tổng thống: Là Chủ tịch Hội đồng Liên bang luân phiên, được bầu chọn trong số 7 thành viên, nhiệm kỳ 1 năm. Tổng thống và Phó Tổng thống thường kiêm luôn cả chức Bộ trưởng một bộ trong Hội đồng Liên bang.

Cơ quan lập pháp:

Quốc hội Thụy Sĩ gồm có Hội đồng nhà nước (Thượng viện - Council of States) và Hội đồng quốc gia (Hạ viện - National Council) gồm 246 nghị sĩ, nhiệm kỳ 4 năm.

 • Thượng viện: Hội đồng Nhà nước có 46 nghị sĩ và được bầu theo quy định của từng bang.
 • Hạ viện: Hội đồng Quốc gia có 200 nghị sĩ được bầu theo quy định của luật liên bang, được bầu từ 26 bang, mỗi bang là một đơn vị bầu cử. Số lượng nghị sĩ nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng cử tri trong từng bang.   

 

Tòa nhà Hội đồng Liên bang

Mỗi năm, Quốc hội Thụy Sĩ họp 4 kỳ, mỗi kỳ khoảng 3 tuần: kỳ họp mùa xuân; kỳ họp mùa hè; kỳ họp mùa thu và kỳ họp mùa đông. Ngoài ra, Quốc hội cũng có thể triệu tập phiên họp bất thường. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới sau khi bầu cử là việc bầu các thành viên của chính phủ. Cứ mỗi dịp vào cuối năm, Quốc hội lại bầu Tổng thống, PTổng thống và Chủ tịch Quốc hội cho năm sau.

Cơ quan hành pháp:

Hội đồng Liên bang gồm 7 ủy viên, nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng Liên bang do dân trực tiếp bầu ra. Mỗi ủy viên Hội đồng Liên bang là bộ trưởng ít nhất của một bộ và cũng làm bộ trưởng luân phiên. Một vấn đề trước khi quyết định, đều phải được thông qua 7 ủy viên Hội đồng Liên bang. Trường hợp không thống nhất được thì phải trình Quốc hội xem xét.

Lãnh đạo:

Tổng thống: Pascal Couchepin

Phó Tổng thống: Hans-Rudolf Merz

b. Các đảng phái chính trị:

Các đảng cánh tả:

 • Đảng Xã hội Dân chủ (SPS), thành lập năm 1880, hiện có khoảng 38.000 đảng viên (chiếm 21,5% ghế trong Quốc hội).
 • Đảng Lao động, thành lập năm 1920, có khoảng 1.200 đảng viên.

Các đảng cánh hữu:

 • Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CVP), thành lập năm 1848, hiện có khoảng 99.000 đảng viên (chiếm 20% ghế trong Quốc hội).
 • Đảng Nhân dân thiên hữu (SVP), hiện là đảng mạnh nhất trong Quốc hội (chiếm 23% ghế).

Các đảng phái khác:

Đảng Dân chủ Tự do (FDP), thành lập năm 1919, hiện có khoảng 60.000 đảng viên (chiếm 20% ghế trong Quốc hội).    

IV. Kinh tế:

Đồng tiền: Swiss Franc (SFr.) - (tỷ giá: 1 SFr. = 1,24 USD)

GDP: GDP đạt 300,2 tỷ USD và GDP/người đạt 41.100 USD (năm 2007)

Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,1% (năm 2007)

Tài nguyên thiên nhiên: Nguồn thủy điện, gỗ và muối mỏ.

Thụy Sĩ là nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên.

Tuy là nước nhỏ về diện tích, dân số, tài nguyên thiên nhiên nghèo nhưng Thụy Sĩ có vị trí quan trọng về kinh tế - tài chính trên toàn cầu. Thụy Sĩ thi hành chính sách kinh tế thị trường xã hội, chủ yếu dựa trên cơ sở tư nhân.

Thụy Sĩ là một nước công nghiệp phát triển cao ở Châu Âu, trong đó có nhiều ngành đạt trình độ hàng đầu trên thế giới như: cơ khí chế tạo, điện cơ, hóa chất, dược phẩm, thuốc tân dược, tài chính - ngân hàng, du lịch, đồng hồ, đồ trang sức, dịch vụ và bảo hiểm. Ngoại thương và dịch vụ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Cơ cấu nền kinh tế: Các ngành dịch vụ 70,4%; Công nghiệp 24,9%; Nông nghiệp 4,8%. Lực lượng lao động có 3,8 triệu người; thất nghiệp chiếm 3,8%; lạm phát là 1,2% (năm 2005).

Xuất khẩu: máy móc, hóa chất, kim khí, đồng hồ… đạt 166, tỷ USD (2006)

Nhập khẩu: máy móc, kim khí, xe cộ, sản phẩm nông nghiệp đạt 162 tỷ USD (2006)

V. Văn hóa:

Do vị trí địa lí đặc biệt nằm giữa nhiều nước lớn nên ngôn ngữ của Thụy Sĩ rất đa dạng. Đất nước này có tới 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Latinh. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ còn là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập. Đất nước này không xảy ra bất kỳ một cuộc chiến tranh nào từ năm 1815 đến nay và là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Tổ chức Thương mại thế giới…

 

Trụ sở Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế

Thụy Sĩ là một quốc gia có nhiều đồi núi với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, trên 40 dãy núi cao trên 4.000 m so với mặt nước biển và có dãy núi Alps nổi tiếng thế giới, với những đỉnh núi cao, những dòng sông băng và nhiều hồ nước đẹp.

 

Hoàng hôn trên dãy Alps

 

Đỉnh núi Matterhorn trên dãy Alps

 

Hồ Geneva

Thụy Sĩ cũng là nơi có nhiều công trình kiến trúc đẹp, nhiều di tích lịch sử thu hút khách du lịch.

 

Nhà thờ Grossmunster ở Zurich

VI. Chính sách đối ngoại và an ninh:

Thụy Sĩ theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập nhằm giữ độc lập và bảo vệ lợi ích dân tộc, tăng cường vị thế trên thế giới. Chính sách đối ngoại trung lập là công cụ quan trọng, xuyên suốt và là nội dung chủ yếu của nền ngoại giao Thụy Sĩ từ năm 1815 tới nay.

Thụy Sĩ nhấn mạnh chính sách đối ngoại phải dựa trên luật pháp. Luật pháp quốc tế là công cụ để bảo vệ quyền lợi các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia nhỏ và quan hệ quốc tế cần được tiến hành trên những nội dung, quy định của trật tự luật pháp quốc tế. Do đó, việc tôn trọng pháp luật quốc tế là điểm đặc trưng và nguyên tắc bất di bất dịch trong chính sách đối ngoại của Thụy Sĩ.

Thụy chưa bao giờ thực hiện chính sách đối ngoại trung lập theo một định chế cứng nhắc và sử dụng chính sách đối ngoại trung lập như một công cụ thích hợp trong từng thời kỳ để bảo vệ lợi ích quốc gia. Chính phủ Thụy Sĩ cho rằng chính sách trung lập là một công cụ thích hợp cho việc thực thi chính sách đối ngoại và an ninh của mình và Thụy Sĩ cam kết không đứng vào bên nào trong các cuộc xung đột theo trách nhiệm và nghĩa vụ luật quốc tế quy định đối với các quốc gia trung lập.

Thụy Sĩ cho rằng việc  tham gia vào các hoạt động trừng phạt mang tính chất đa phương do Liên Hợp quốc khởi xướng hoặc qua Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) để chống lại một quốc gia được coi là phá hoại hòa bình, hoặc vi phạm pháp luật quốc tế cũng phù hợp với nguyên tắc trung lập.

Những mục tiêu chủ yếu trong chính sách đối ngoại trung lập của Thụy Sĩ thời kỳ này là:

 • Bảo vệ, củng cố và tăng cường an ninh và hòa bình thế giới.
 • Khuyến khích việc cùng tồn tại trong xã hội.
 • Khuyến khích phát triển các quyền con người, dân chủ và nguyên tắc luật pháp.
 • Thúc đẩy cho sự phát triển phồn vinh.
 • Bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Thụy Sĩ có quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới. Thụy Sĩ tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế như: UN, OECD, UNIDO, OSCE, WIPO, WTO, UNCTAD, WMO, ILO, IMO, Interpol, Paris Club

(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 6-8-2008)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 07-08-2008