Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thông tin cơ bản về Cộng hòa Mozambique


 

Quốc kỳ Mozambique

 

Bản đồ Mozambique

Địa lý:

Vị trí địa lý: Mozambique nằm ở đông nam Châu Phi, có đường biên giới với các nước Tanzania, Malawi, Zambia, Zimbabwe, Nam Phi và Swaziland, phía đông giáp với Ấn Độ Dương.

 

Bờ biển Inhambane

Khí hậu: Nhiệt đới

Diện tích: 799.380 km2

Dân số: 19,68 triệu người (tháng 7/2006)

Thủ đô: Maputo

 

Đại lộ Karl Marx ở thủ đô Maputo

Đơn vị hành chính: Gồm 10 tỉnh và 1 thành phố (thủ đô Maputo).

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha, ngoài ra còn có các ngôn ngữ địa phương cũng được sử dụng rất phổ biến

Tôn giáo: Khoảng 60% theo tôn giáo truyền thống, 30% theo Công giáo và 10% theo Hồi giáo.

Lịch sử:

Từ thế kỷ 15, người Bồ Đào Nha đến Mozambique và biến khu vực này thành thuộc địa.

Ngày 25/6/1962, Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) ra đời, lãnh đạo cuộc đấu tranh vũ trang của nhân dân Mozambique nhằm giành độc lập dân tộc.

Ngày 7/9/1974, chính quyền Bồ Đào Nha ký hiệp định Lusaka công nhận quyền độc lập của Mozambique. Ngày 25/6/1975, Chủ tịch FRELIMO, Samora Machel tuyên bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân Mozambique (nay là Cộng hòa Mozambique).

Từ 1977 - 1992, Mozambique rơi vào cuộc nội chiến giữa FRELIMO với Phong trào Kháng chiến quốc gia Mozambique (RENAMO).

Năm 1990, FRELIMO điều chỉnh chính sách, tiến hành cải cách chính trị, chấp nhận đa đảng, dân chủ hóa xã hội sâu rộng trong nhân dân.

Ngày 4/10/1992, Tổng thống Mozambique Joaquim Chissano và lãnh tụ RENAMO, Afonso Dhlakama đã ký Hiệp định hoà bình về Mozambique quy định ngừng bắn, tổ chức tổng tuyển cử đa đảng. Đất nước Mozambique bước vào thời kỳ mới, hòa bình và ổn định.

Ngày quốc khánh: 25 tháng 6

Chính trị:

Thể chế chính trị: Đa đảng

Các đảng phái: Đảng cầm quyền hiện nay là Đảng FRELIMO. Ngoài ra, còn có các đảng RENAMO, Đảng Dân chủ Mozambique (PDM), Đảng Liên minh dân chủ Mozambique (CODEMO), Đại hội Độc lập Mozambique (COINMO).

Tổng thống được bầu bằng hình thức phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ 5 năm. Thủ tướng do Tổng thống chỉ định.

Tổng thống hiện nay là ông Armando Emilio Guebuza (cũng là Chủ tịch Đảng FRELIMO) và Thủ tướng là bà Luisa Diogo.

Quốc hội: Có 250 ghế, được bầu bằng hình thức phổ thông đầu phiếu và có nhiệm kỳ 5 năm. Hiện nay Quốc hội do Đảng FRELIMO chiếm đa số.

Kinh tế:

Mozambique là nước nông nghiệp với các sản phẩm chính: hạt điều, cùi dừa, chè, bông, mía, đậu phộng, bắp. Nhưng hàng năm Mozambique vẫn phải nhập từ 20-30 vạn tấn gạo.

 

Bắp là sản phẩm nông nghiệp chính

Ngoài ra việc xuất khẩu điện (có đập thủy điện nổi tiếng Cahora Bassa), dịch vụ cảng, đường giao thông quá cảnh cho các nước láng giềng là nguồn thu ngoại tệ lớn cho nền kinh tế Mozambique.

 

Đập thủy điện Cahora Bassa

Hiện nay Mozambique đạt nhiều thành công trong quá trình cải cách kinh tế, sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ của quốc tế, duy trì mức tăng trưởng liên tục từ 7% đến 8%/năm.

Các chỉ số kinh tế: GDP: 5,6 tỷ USD (2005), đạt mức tăng trưởng 7,2%. Cũng trong năm 2005, xuất khẩu đạt 1,69 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2,04 tỷ USD.

Đối ngoại:

Mozambique là thành viên tích cực của Liên minh châu Phi (AU), là một lực lượng nòng cốt trong Phong trào Không liên kết (KLK), Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào nha (PALOP), Khối Thịnh vương chung (Commonwealth), là thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Với cương vị Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) năm 2003, Mozambique đã đóng góp tích cực vào việc giải quyết xung đột, tăng cường hợp tác đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước châu Phi và các nước đang phát triển.

Trong chính sách đối ngoại, Mozambique ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng, khu vực và các nước bạn bè truyền thống như Nga, Trung Quốc, Việt Nam.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn

http://www.trekearth.com

http://www.en.wikipedia.org

http://www.govnet.gov.mz

(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 18-1-2007)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 19-01-2007