Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Một nhà khoa học trẻ gốc Việt đoạt giải PECASE

Một nhà khoa học gốc Việt được nhận "Giải thưởng Tổng thống dành cho các nhà khoa học và kỹ sư khởi đầu sự nghiệp" của Mỹ năm 2009.

Giải PECASE (Presidential Early Career Awards for Scientists and Engineers), do cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập năm 1996, nhằm tôn vinh các nhà khoa học và kỹ sư trẻ trong bước đường nghiên cứu đầu tiên thuộc đủ mọi ngành khoa học kỹ thuật… Người đoạt giải được tài trợ nghiên cứu trong 5 năm.

 

Đó là Tiến sĩ Vicky Thảo D.Nguyễn, sinh năm 1976 tại Việt Nam, hiện giảng dạy tại phân khoa Kỹ thuật cơ khí thuộc Đại học John Hopkins.

 

Tiến sĩ Vicky Thảo D.Nguyễn là người Mỹ gốc Việt duy nhất trong danh sách 100 nhà khoa học trẻ được nhận giải thưởng cao quí nhất do Chính phủ Mỹ trao tặng cho các nhà khoa học và kỹ sư trẻ trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp.

 

Thảo Nguyễn sinh ra trong một gia đình nhà giáo và tới Mỹ định cư năm 1986, tốt nghiệp cử nhân tại Học viện Công nghệ Massachusets (MIT), cao học và tiến sĩ tại Đại học Stanford, nhiều năm nghiên cứu tại Sandia National Laboratories, miền Bắc California, chuyên ngành cơ khí sinh học.

 

Thảo Nguyễn từng được mời nghiên cứu tại Viện kỹ thuật cơ khí Max Planck, Đức. Cô cũng là tác giả của hơn chục bài nghiên cứu trong các tạp chí chuyên ngành và đã trình bày công trình của mình ở nhiều hội thảo khoa học khắp thế giới.

 

Thảo Nguyễn còn nghiên cứu về sự phát triển và hình thành hệ thần kinh trung ương, và sự tái tạo các mô sau khi bị chấn thương, phát triển phương pháp toán học áp dụng trong vi tính để nhận biết và dự đoán được sự vận hành cơ học.

 

Cô còn nghiên cứu vận hành cơ khí sinh học giác mạc có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp.

 

Giám đốc ngành y đại học Johns Hopskin, cho biết, công trình nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn có tiềm năng công nghệ về y tế, hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh.

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 22-12-2009
 

Số lượt truy cập.