Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

EU đánh giá cao công tác phòng chống bão của Việt Nam

“Công tác chuẩn bị thiên tai của Việt Nam đã được nâng cao một bước, và thiệt hại về người trong cơn bão số 9 đã không cao như ở Philippines” là nhận xét của Đại diện về trợ giúp nhân đạo của EU, người vừa thị sát các tỉnh ở Việt Nam bị thiệt hại bởi cơn bão số 9.

Ông David Verboom, Giám đốc Văn phòng trợ giúp cấp vùng của EU nói trong một cuộc họp báo tại Bangkok: “Điều làm cho tôi ấn tượng nhất là sự phối hợp khá tốt giữa các cơ quan nhà nước. Ban phòng chống bão lụt trung ương, Bộ NN và PTNT đã làm việc cùng nhau, bên cạnh các cơ quan phòng chống bão tại địa phương. Họ đã điều sáu nhóm đánh giá thiệt hại tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất”.

Nói với BBC, ông David Verboom nhận xét: “số người thiệt mạng không cao, theo tôi vì trạng thái chuẩn bị bão của Việt Nam đã được nâng cao một bước”.

Việc phòng chống bão lụt của Việt Nam được coi là có hiệu quả và mang lại những bài học kinh nghiệm cho cộng đồng các nước đang gánh chịu thiên tai này.

Phân tích cách làm và nguyên nhân dẫn đến kết quả này, ông David Verboom nhấn mạnh: “Điều tích cực về mô hình chuẩn bị đói phó thiên tai tại Việt Nam là sự hậu thuẫn khá mạnh của chính phủ. Chính phủ Hà Nội đã đưa ra nhiều kế hoạch. Ủy hội Âu châu hậu thuẫn các kế hoạch này ở cấp cộng đồng. Trong nhiều năm qua chúng tôi đã tài trợ các hoạt động nâng cao sự chuẩn bị đối phó với thiên tai. Điều này đã nâng cao mức độ nhận thức của người dân”.

Ông cũng dẫn chứng hiệu quả sự hợp tác với Việt Nam: “Đối với cơn bão số 9, tôi có thể nêu ra con số sau đây: 370.000 người đã được sơ tán trước khi bão vào đất liền. Đây là do nhận thức của người dân, qua các chương trình nhận tài trợ của EU, của Liên hợp quốc, hoặc Hội chữ thập đỏ quốc tế.

Trước khi bão vào bờ, xã huyện tổ chức họp dân, người dân được cảnh báo trước, gần bốn trăm ngàn người được sơ tán lên nơi cao hơn hoặc tới các trung tâm cộng đồng. 46 ngàn thuyền đánh cá trở về bờ và tìm nơi trú ẩn an toàn. Ngư dân tìm được chỗ tránh bão khi gió mạnh đổ đến”.

Trong cuộc họp tai Bangkok, tuần trước, EU cũng loan báo sẽ dành 10 triệu euro cho công tác nâng cao trạng thái sẵn sàng đối phó với thiên tai tại Đông Nam Á.

Cơ quan trợ giúp nhân đạo của EU bắt đầu giúp Việt Nam từ năm 1994. Trong 15 năm qua, 10 triệu USD đã được dùng vào các biện pháp đối ứng. Khoảng 9 triệu USD được dùng vào các biện pháp nâng cao công tác chuẩn bị đối phó với thiên tai.

V.K.

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 13-10-2009