Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Sở Ngoại vụ TPHCM: Cầu nối năng động với bạn bè quốc tế

Năm 2010 này, Sở Ngoại vụ TPHCM tròn 35 tuổi, cùng tuổi với thành phố giải phóng. Với vị trí và vai trò đặc biệt, TPHCM trở thành một trung tâm giao lưu quốc tế, một “mặt trận ngoại giao” quan trọng, thể hiện chính sách đối ngoại của Việt Nam.

35 năm song hành với thành phố, đội ngũ cán bộ đối ngoại của Sở vượt nhiều thử thách và khó khăn, ngày càng trưởng thành, chuyên nghiệp hoá, tham mưu và tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

 

Các hoạt động đối ngoại của Sở Ngoại vụ tại TPHCM ngày càng mở rộng, nâng cao chất lượng, với nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, đóng góp vào việc hoạch định chủ trương đối ngoại của Thành phố.

 

Sở Ngoại vụ như một cầu nối năng động giúp thành phố mở rộng vòng tay với bạn bè quốc tế. Sở tham mưu và triển khai các hoạt động của thành phố trên các diễn đàn quốc tế như CITYNET, Diễn đàn Thị trưởng Đông Á, Hiệp hội Thị trưởng các thành phố Pháp ngữ AIMF, Mạng lưới các chính quyền địa phương khu vực, Hiệp hội các thành phố LUCI…, hỗ trợ phát triển hợp tác chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội… với bạn bè khắp thế giới.

 

Các dấu ấn đối ngoại nổi bật của TPHCM gắn kết chặt chẽ với những nỗ lực của Sở. Hằng năm đón hơn 120 đoàn cấp cao, trong đó có nhiều đoàn cấp nguyên thủ. Sở góp phần tổ chức nhiều hội nghị quốc tế lớn, nhiều hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM, đa dạng về lĩnh vực và mở rộng về quy mô.

 

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các thành phố các nước khác không ngừng mở rộng. Năm 2009, TPHCM thiết lập quan hệ kết nghĩa với 6 địa phương nước ngoài, nâng tổng số các thành phố kết nghĩa lên 24.

 

Các hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế ngày càng được chú trọng. 29 nước và vùng lãnh thổ đầu tư gần 27 tỷ USD vào TPHCM trong 3.368 dự án. Nhiều công trình trở thành những biểu tượng mới về hợp tác quốc tế: đại lộ Đông – Tây, cầu Phú Mỹ…

 

Sự hình thành một xu hướng ngày càng trở nên rõ nét của các doanh nghiệp TPHCM trong năm 2009 là xúc tiến thương mại, đầu tư ra nước ngoài, nhất là vào Lào và Campuchia, có sự tham mưu, hỗ trở tích cực của Sở.

 

Lĩnh vực mới nổi bật tại TPHCM là các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, với sự tham mưu, phối hợp, chủ động giải quyết các vấn đề này tại địa bàn cũng như trên các diễn đàn quốc tế.

 

Ngoại giao văn hóa được kết hợp đan xen với các hoạt động ngoại giao chính trị: đưa chương trình tham quan, biểu diễn văn hóa Việt Nam vào nội dung hoạt động của các đoàn cấp cao đến Thành phố cũng như các đoàn đi công tác nước ngoài.

 

Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại được đẩy mạnh, chủ động mang đến cho cộng đồng quốc tế một cái nhìn khách quan và toàn diện về TpHCM và Việt Nam.

 

Sở Ngoại vụ đóng vai trò như cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, là đầu mối giúp lãnh đạo thành phố triển khai chính sách đối ngoại. Hiện có 42 cơ quan lãnh sự, 7 văn phòng đại diện kinh tế - thương mại – văn hoá và 5 tổ chức quốc tế đóng trên địa bàn TPHCM.

 

Một mốc trưởng thành mới đáng tự hào: Trong năm 2009 Sở được nâng cấp lên Cục Hành chính hạng II. Cùng với việc hoàn thiện bộ máy và tổ chức nhân sự, vai trò và tầm hoạt động mở rộng, tạo ra bước chuyển biến lớn về công tác ngoại vụ địa phương, triển khai tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, cải tiến thủ tục xử lý hồ sơ xuất nhập cảnh, đào tạo kiến thức ngoại giao và ngoại ngữ cho cán bộ đối ngoại và lớp trẻ tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

 

Sở vinh dự được hai lần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý của ngành và TPHCM.

 

 

Trong năm 2010 nhiều sự kiện kỷ niệm trọng đại, Sở Ngoại vụ TPHCM tự tin vượt qua những thách thức, hoàn thành tốt đẹp các nhiệm vụ của ngành, đồng thời tích cực tham gia vào các kế hoạch và chương trình đối ngoại của thành phố trong giai đoạn phát triển mới, góp thêm sắc xuân cho thành phố lớn, trẻ và năng động, thúc đẩy công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ Quốc Việt Nam.


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 21-08-2010